Cấu tạo, tính toán thiết kế hệ thống thoát nước mưa trong tòa chung cư

Thiết kế hệ thống thoát nước mưa đối với các công trình xây dựng là hết sức cần thiết. Đặc biệt là những tòa chung cư thì vấn đề này còn quan trọng hơn rất nhiều. Vậy thiết kế hệ thống thoát nước tòa nhà chung cư cần lưu ý điều gì? Thiết kế, tính toán như thế nào sẽ hợp lý? Bài viết sau đây sẽ là câu trả lời cho bạn. 

Các tòa chung cư cao tầng này có thiết kế hệ thống thoát nước mưa không?

Các tòa chung cư cao tầng này có thiết kế hệ thống thoát nước mưa không?

Cấu tạo của hệ thống thoát nước mưa tòa chung cư.

Thiết kế hệ thống thoát nước mưa đa phần gồm 3 bộ phận chính đó là: Máng đựng nước mưa (sê nô), phễu thu nước mưa và đường ống dẫn nước. Mặc dù có cấu tạo chung như vậy nhưng thiết kế đối với từng tòa nhà lại hoàn toàn khác nhau. Bởi hệ thống thoát nước mưa phụ thuộc rất nhiều vào kiểu mái mà tòa chung cư thiết kế.

Hệ thống cấp thoát nước tòa chung cư khá phức tạp

Hệ thống cấp thoát nước tòa chung cư khá phức tạp

Đa phần có 2 loại mái chính đó là mái bằng và mái dốc. Chính vì vậy mà hệ thống thoát nước mưa phải phù hợp với mỗi một công trình. Mỗi một hệ thống thoát nước mưa tại các tòa chung cư khi thiết kế phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản sau:

  • Thiết kế hệ thống thoát nước mưa phải đảm bào sao cho đường ống là ngắn nhất. 
  • Nước mưa phải được xả thẳng ra hệ thống thoát nước đô thị.
  • Đường ống thoát phải có độ dốc tiêu chuẩn và phải đảm bảo độ thông thoáng. Điều này sẽ không gây ứ đọng, vỡ đường ống khi mưa quá to.  

Tiêu chuẩn về cấu tạo hệ thống thoát nước mưa tòa chung cư

Tiêu chuẩn về cấu tạo hệ thống thoát nước mưa tòa chung cư

Việc lựa chọn kích thước đường ống cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể như diện tích mái, diện tích tường nhà, và cả vấn đề địa lý nữa… Quy định về hệ thống thoát nước mưa các nhà thiết kế sẽ xác định căn cứ vào các công thức tính được quy định trong xây dựng nên chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm. 

Thiết kế hệ thống thoát nước mưa quan trọng như thế nào đối với tòa chung cư?

Thiết kế hệ thống thoát nước mưa trên mái là việc làm cần thiết và không thể thiếu đối với bất cứ ngôi nhà nào đặc biệt là các tòa chung cư. Bởi vai trò của hệ thống này vô cùng quan trọng có ảnh hưởng tới chất lượng, tuổi thọ của mỗi công trình. Cụ thể:

Thiết kế hệ thống thoát nước mưa nắm một vị trí quan trọng đối với các tòa chung cư

Thiết kế hệ thống thoát nước mưa nắm một vị trí quan trọng đối với các tòa chung cư

Mái nhà là một bộ phận che chắn cho toàn bộ công trình. Nếu giả dụ không lắp đặt hệ thống thoát nước mưa, thì khi trời mưa lượng nước này sẽ chảy tràn lan khắp nơi: Có thể tràn sang nhà bên cạnh hoặc có thể chảy một cách tùy tiện xuống dưới. Gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như chất lượng các công trình. Lắp đặt hệ thống thoát nước mưa sẽ tạo nên một dòng chảy cố định, hợp lý. 

Khi có hệ thống thoát nước sẽ giúp cho các công trình xây dựng tăng thêm tuổi thọ. Cụ thể như việc tường không bị thấm do hệ thống mái bị rò rỉ gây ẩm mốc và ảnh hưởng tới hệ thống kết cấu của công trình xây dựng.

Thiết kế hệ thống thoát nước mưa thông thoáng sẽ không xảy ra việc ứ đọng, ùn tắc và tích trữ lượng nước mưa trên mái. Nếu xảy ra điều này, thì đây sẽ là nơi sinh trưởng, phát triển của ruồi, muỗi, nấm mốc gây bệnh. Đây là một trong những mầm mống gây bệnh cho con người. 

Xây dựng hệ thống thoát nước mưa sẽ giúp cho chúng ta sử dụng tối đa diện tích đất trong xây dựng. Không phải chừa một số diện tích để làm giọt danh như những năm về trước. 

Thiết kế hệ thống thoát nước mưa cần thiết với tất cả các tòa chung cư. Một hệ thống thoát nước mưa đảm bảo phải hội tụ nhiều yếu tố: Từ thiết kế, thi công và đặc biệt là chất lượng của vật liệu… 

Về điều này chúng tôi có thể gợi ý với các bạn thương hiệu Grating Phúc An là một trong những địa chỉ tin cậy của mọi công trình. Hy vọng bài viết này sẽ là một tư liệu bổ ích cho những ai quan tâm tới lĩnh vực này.  

>>>  Lựa chọn tấm đan rãnh thoát nước nào cho tòa nhà chung cư?

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *