Quy trình lập dự toán công trình xây dựng chi tiết nhất

Để lập hồ sơ dự toán cho một công trình xây dựng, đòi hỏi người lập phải có kỹ năng và các kiến thức chuyên ngành. Bài viết hôm nay, Tấm Grating Phúc An sẽ giúp bạn nắm được quy trình lập dự toán công trình xây dựng để áp dụng vào các dự án khi cần. 

Quy trình lập dự toán cho các công trình xây dựng

Quy trình lập dự toán cho các công trình xây dựng

Dự toán xây dựng là gì?

Dự toán xây dựng là quá trình dự kiến và tính toán toàn bộ giá trị của các công trình xây dựng trước khi tiến hành thi công. Dự toán được lập trên cơ sở khối lượng công việc và tiến hành theo các bản thiết kế. 

Mục đích của việc dự toán: Đảm bảo chủ đầu tư chủ động dự trù nguồn kinh phí để chi trả cho toàn bộ quá trình thi công công trình. Đồng thời giúp chọn nhà thầu để hợp tác và ký kết hợp đồng cho các công trình lớn. 

Quy trình lập dự toán xây dựng cho các công trình

Lập dự đoán các công trình xây dựng đòi hỏi tính chính xác và kiến thức chuyên ngành. Dưới đây là cách lập dự toán xây dựng cho các công trình mà bạn nên áp dụng qua: 

Lập dự toán công trình xây dựng chính xác và khách quan

Lập dự toán công trình xây dựng chính xác và khách quan

Bước 1: Đọc kỹ hồ sơ thầu và bản vẽ thiết kế công trình

Đây là bước vô cùng quan trọng mà bạn không nên lơ là, bởi mỗi nhà thầu sẽ dự toán cho một loại công trình khác nhau. Chẳng hạn có nhà thầu dự toán cho công trình giao thông, dân dụng, hạ tầng kỹ thuật,…mỗi công trình sẽ có dự toán kinh phí riêng. Do đó, người tiến hành dự toán cần đọc kỹ hồ sơ mời thầu để chọn đúng nhà đầu tư phù hợp. 

Bước 2: Xác định đơn giá, định mức cho dự toán công trình xây dựng

Hiện nay, có rất nhiều đơn giá cũng như định mức các công trình dự toán được áp dụng bởi Bộ xây dựng. Do đó, bạn cần tham khảo các thông tư và quyết định được ban hành bởi bộ để chọn dự toán tương ứng. 

Xác định đơn giá và định mức cho mỗi dự toán công trình

Xác định đơn giá và định mức cho mỗi dự toán công trình

Bước 3: Xác định khối lượng của từng công việc dựa trên bản vẽ

Trong mỗi công trình đều phân chia các hạng mục với những công việc được quy định rõ ràng, kèm theo là đơn giá cho từng công việc. 

Vì vậy, bạn cần dựa theo bản vẽ thiết kế các công trình để xác định khối lượng và phần chia công việc cho từng phần. Cụ thể: Phần móng, phần thân, phần mái đến phần điện nước và phần hoàn thiện công trình,…Sau khi xác định rõ khối lượng công việc thì bạn tiến hành dự toán để cập nhật và bổ sung đầy đủ vào hồ sơ dự án. 

Bước 4: Dự toán chi phí cho từng vật liệu, vật tư xây dựng công trình

Dựa vào đo bóc khối lượng công trình từ bản vẽ thiết kế, bạn tiến hành dự toán giá các loại vật tư, chi phí vận chuyển,…Tiến hành nhập hệ số cần tính hoặc làm theo thông tư của bộ xây dựng.

Các vật liệu, vật tư công trình cần dự toán kỹ để chuẩn bị kinh phí phù hợp

Các vật liệu, vật tư công trình cần dự toán kỹ để chuẩn bị kinh phí phù hợp

Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ dự toán công trình

Sau khi hoàn thiện từng bước trên, bạn cần rà soát và kiểm tra lại từng chi tiết trong bảng dự toán. Để phát hiện ra các sai sót và sửa lại cho chính xác, khách quan. 

Bước 6: Hoàn thiện, xuất file và in ấn theo hồ sơ của nhà thầu

Toàn bộ thông tin dự toán được kiểm tra đầy đủ và hoàn thiện, bạn tiến hành xuất file và in ấn theo hồ sơ của nhà thầu. 

Trên đây là quy trình lập dự toán áp dụng cho các công trình xây dựng mà bạn nên áp dụng khi cần tìm kiếm nhà thầu và xác định đơn giá để dự trù trước khi thi công.

>>>  Các bước bóc tách khối lượng công trình có thể bạn chưa biết

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *