Quy trình lập dự án đầu tư xây dựng các công trình

Lập dự án đầu tư xây dựng các công trình là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Bất kỳ doanh nghiệp nào khi tham gia các công trình xây dựng lần đầu cần phải lập dự án để dự toán chi phí. Đồng thời xin giấy cấp phép đầu tư theo quy định trước khi tiến hành thi công. Dưới đây là quy trình lập dự án đầu tư xây dựngTấm sàn Grating Phúc An muốn chia sẻ tới bạn đọc. 

Lập dự án đầu tư xây dựng trước khi tiến hành thi công các công trình

Lập dự án đầu tư xây dựng trước khi tiến hành thi công các công trình

Quy trình lập dự án đầu tư xây dựng

Trước khi tiến hành thi công các công trình, chủ đầu tư cần lập dự án theo từng bước dưới đây: 

Bước 1: Lập hồ sơ chuẩn bị đầu tư

Đây là một trong những bước quan trọng nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện. Để lập hồ sơ dự án, bạn cần nghiên cứu các công trình cần đầu tư để dự toán và xác định quy mô đầu tư.

Bước 2: Thăm dò thị trường đầu tư

Dành thời gian tiếp xúc, tiến hành thăm dò thị trường cả trong và ngoài nước. Nhằm xác định nhu cầu tiêu thụ, nguồn cung thiết bị, vật tư sản xuất cùng với khả năng cạnh tranh của mỗi sản phẩm. 

Thăm dò thị trường để lập dự án đầu tư

Thăm dò thị trường để lập dự án đầu tư

Sau đó, xem xét khả năng cung ứng nguồn vốn đầu tư để đưa ra hình thức đầu tư phù hợp. 

Bước 3: Khảo sát và chọn địa điểm đầu tư

Bạn cần khảo sát, điều tra và chọn địa điểm để đầu tư các dự án xây dựng để lập hồ sơ dự án trước khi đưa đi kiểm duyệt và thi công. 

Bước 4: Tiến hành lập dự án và hoàn thiện

Sau khi khảo sát, kiểm tra toàn bộ các dự án thì bạn tiến hành lập bảng dự án đầu tư xây dựng theo hai văn kiện gồm: 

  • Báo cáo tiền khả thi: Cung cấp các thông tin tổng quát của dự án để chủ đầu tư đánh giá sơ bộ cũng như lựa chọn hình thức đầu tư tương ứng. 
  • Báo cáo khả thi: Tổng hợp đầy đủ các thông tin, dữ liệu, số liệu, đánh giá về đề xuất dựa trên phương án mà chủ đầu tư đã chọn.

Các thông tin trong dự án cần chính xác, khách quan

Các thông tin trong dự án cần chính xác, khách quan

Các thông tin trong dự án đầu tư cần nhập chi tiết, chính xác và khách quan nhất. Đồng thời kiểm tra lại toàn bộ các thông tin trong dự án trước khi hoàn tất. 

Bước 5: Gửi hồ sơ dự án 

Cuối cùng, bạn cần đưa bảng dự án đầu tư lên cơ quan có thẩm quyền để xin chứng nhận đầu tư, tổ chức cho vay vốn,…

Các bước chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng

Sau khi lập dự án đầu tư và xin quyết định triển khai dự án thành công, để chuẩn bị cho quá trình đầu tư, bạn cần thực hiện các bước: 

Chuẩn bị đầu tư các dự án xây dựng

Chuẩn bị đầu tư các dự án xây dựng

Xin chủ trương đầu tư

Doanh nghiệp chuẩn bị đầu tư cần tìm kiếm các thông tin về dự án liên quan tới thu hồi đất, chuyển nhượng, mục đích sử dụng,…Đồng thời, tiến hành lên phương án đầu tư cũng như thỏa thuận địa điểm cần quy hoạch dự án. 

Quy trình quy hoạch

Đối với dự án chưa quy hoạch cần: Xin giấy phép và lập bảng quy hoạch chi tiết cho từng công trình. Đối với dự án đã quy hoạch thì tiến hành thỏa thuận và lập quy hoạch chi tiết. 

Giao đất, cho thuê và giải phóng mặt bằng

Trước khi đầu tư cần tiến hành lập hồ sơ giao đất, cho thuê đất hoặc giải phóng mặt bằng. Nên chờ cơ quan thẩm quyền chấp nhận dự án đầu tư hoặc bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định. 

Thực hiện đúng quy trình lập dự án đầu tư xây dựng và tiến hành các bước theo quy định của Pháp luật là điều quan trọng và mang lại lợi ích. Giúp các doanh nghiệp tiến hành đầu tư, thi công các dự án đúng tiến độ và hoàn thiện công trình thành công.

>>>  Quy trình lập dự toán công trình xây dựng chi tiết nhất

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *