Cách bóc tách khối lượng nhà dân dụng 2020 chi tiết nhất

Mỗi công trình xây dựng đều đòi hỏi các công đoạn khác nhau và yêu cầu tính khoa học, chính xác. Trong đó, việc quan trọng nhất để thi công công trình dân dụng đạt tiến độ là bóc tách khối lượng. Với cách bóc tách khối lượng nhà dân dụng mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn dự toán chính xác nhất. 

Xây dựng nhà dân dụng cần bóc tách khối lượng để dự toán chính xác

Xây dựng nhà dân dụng cần bóc tách khối lượng để dự toán chính xác

Tầm quan trọng của việc bóc tách dự toán xây dựng nhà dân dụng

Công việc bóc tách dự toán công trình nhà dân dụng tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng quan tâm. Một vài người khi thi công công trình này thường bỏ qua việc hạch toán và làm qua loa. Điều này dẫn tới kết quả dự toán sai không tương ứng với bản thiết kế, làm mất chi phí, thời gian cũng như công sức chỉnh sửa. 

Do đó, việc dự toán là điều vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng cần chuẩn bị kỹ càng khi xây dựng nhà dân dụng. Nhờ quá trình bóc tách khối lượng xây dựng mà chỉnh sửa những sai sót ngay từ đầu, tránh ảnh hưởng tới hoàn thiện công trình. 

Bên cạnh đó, bóc tách khối lượng dự toán nhà dân dụng còn giúp tiến hành các công việc đúng kế hoạch, phân chia công việc khoa học. Đồng thời tiết kiệm chi phí và không làm giảm chất lượng của công trình. 

Cách bóc tách khối lượng nhà dân dụng

Bóc tách khối lượng nhà dân dụng

Bóc tách khối lượng nhà dân dụng

Để bóc tách khối lượng nhà dân dụng, bạn cần chuẩn bị kỹ càng cho công đaon5 dự toán và áp dụng những bước sau: 

 Bước 1: Đọc và hiểu rõ bản vẽ thiết kế

Muốn dự toán chi phí, vật liệu và phân chia công việc thì bạn phải đọc kỹ, quan sát và hiểu toàn bộ các thông tin trong bản vẽ. Mỗi bản vẽ cần nắm được đầy đủ và chi tiết nhất. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được cấu tạo vật liệu để làm công trình, kích thước cấu kiện, vật dụng cần có kích thước như nào,…Sau đó, tập hợp các số liệu, kích thước, kết cấu nhà, điện nước,…Để sắp xếp, xác định vị trí và thi công các cấu kiện đúng với bản vẽ. 

Bước 2: Quy trình và biện pháp thi công

Sau khi phân tích tổng thể bản vẽ thiết kế, bước tiếp theo bạn cần nắm được quy trình và biện pháp thi công nhà dân dụng. 

Nắm các quy trình và biện pháp thi công nhà dân dụng để bóc tách khối lượng

Nắm các quy trình và biện pháp thi công nhà dân dụng để bóc tách khối lượng

Trong quá trình thu công, tùy vào từng phần mà đưa ra biện pháp tối ưu để nâng cao chất lượng công trình. Quá trình bóc tách theo trình tự từ phần móng đến mái nhà cho đến các chi tiết phụ đi kèm. 

Cuối cùng, bạn cần dự toán các công đoạn và thời gian hoàn thiện để các chủ thầu giám sát, không bỏ lỡ công việc. 

Bước 3: Khả năng tính toán

Qua hai bước trên, bước này vô cùng quan trọng. Để dự toán chi phí thì bạn cần phải biết cách tính toán khối lượng của mỗi công đoạn. Ở bước này, bạn có thể chia nhỏ từng phần ra tính hoặc sử dụng phần mềm tính toán có sẵn. 

Áp dụng các công thức tính toán để bóc tách, dự toán chính xác

Áp dụng các công thức tính toán để bóc tách, dự toán chính xác

Bước 4: Thực hiện hồ sơ bóc tách khối lượng nhà dân dụng

Không chỉ dành cho nhà dân dụng mà bất kỳ công trình nào cũng cần thực hiện hồ sơ bóc tách khối lượng. 

Những thông tin, số liệu trong hồ sơ cần được ghi chép chính xác và khách quan để tiện kiểm tra và giám sát toàn bộ công việc. Nhờ đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn hoàn thành tiến độ xây dựng. 

Hy vọng với cách bóc tách khối lượng nhà dân dụngsàn thép Grating Phúc An gợi ý trong bài sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Giúp quá trình thi công nhà dân dụng đạt được hiệu quả đúng tiến độ. 

>>>  Quy trình lập dự toán công trình xây dựng chi tiết nhất

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *