Thực tế về tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Ô nhiễm môi trường nước

Sông, hồ, biển của chúng ta đang ngày càng chìm trong chất thải, kể các các hóa chất, nhựa hay những chất gây ô nhiễm khác. Gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như các sinh vật sinh sống. Vậy thực chất thực trạng ô nhiễm môi trường nước diễn ra như thế nào? Nguyên nhân gì gây ra những tình trạng nêu trên?

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Hãy cùng tấm sàn Grating Phúc An đọc ngay bài viết này để tìm hiểu về thực trạng cũng như hướng giải quyết nhé.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước

Chúng ta có thể thấy thực trạng ô nhiễm môi trường nước đang ngày càng lan rộng. Theo con số thống kê, trên thế giới hiện nay có khoảng 80% nước thải của thế giới bị đổ ra mà phần lớn trong số đó không được xử lý đã thải ra môi trường gây ô nhiễm sông, hồ và cả đại dương.

Vấn đề ô nhiễm môi trường nước đang được xem là một vấn đề nhức nhối gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nước nếu không an toàn có thể giết chế nhiều người hơn so với chết do chiến tranh hay các hình thức khác cộng lại.

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước

Trong khi đó, nguồn nước có thể uống của chúng ta có thể xem là hữu hạn. Theo số liệu cho biết, chỉ có ít hơn 1% nước ngọt trên trái đất thực sự tiếp cận được với chúng ta. Vì vậy, nếu cứ tình trạng ô nhiễm môi trường nước diễn ra nhiều như thế này thì lượng nước để chúng ta sử dụng sẽ không còn.

Vậy nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước là do đâu?

Nước bị ô nhiễm có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

Nước ngầm

Đối với nguồn nước ngầm thì đây được xem là nguồn tài nguyên rất quan trọng, nó được xem là nguồn nước ngọt phục vụ cho nhu cầu của người dân. Và nước ngầm này thường bị ô nhiễm khi các chất gây ô nhiễm từ thuốc trừ sâu hay các loại bân bón,… gây ra. Khiến nó không còn an toàn đối với người sử dụng.

Nguồn nước ngầm

Một khi nguồn nước bị ô nhiễm nó sẽ bị ảnh hưởng đến cả ngàn năm. Và nó còn gây ảnh hưởng thấm vào các suối, sông, hồ,…

Nước mặt

Như chúng ta được biết, nước bao phủ khoảng 70% trái đất. Nước mặt được xem là thứ lấp đầy các đại dương, hồ,… Đối với lượng nước này đang dần trở nên ô nhiễm bởi các chất dinh dưỡng bao gồm nitrat, phốt phát,…

Nguồn nước mặt

Hay các chất thải tại các khu công nghiệp cũng được xem là một phần đóng góp rất lớn cho việc gây ô nhiễm nguồn nước này.

Nước biển

80% của hiện tượng ô nhiễm đại dương có nguồn gốc trên mặt đất cho dù là ở dọc bờ biển hay xa đất liền. Các chất gây ô nhiễm như hóa chất, kim loại nặng được mang từ các trang trại, nhà máy ra các con sông suối và đi ra biển mà chưa qua quá trình xử lý. Ngoài ra, các mảnh vụn trên biển chẳng hạn các loại nhựa bị gió thổi hay những sự cố tràn dầu, rò rỉ cũng làm môi trường nước bị ô nhiễm.

Tràn dầu trên biển

Một số nguồn nước và nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước đang được xem là tình trạng đáng báo động. Nếu không kịp thời ngăn chặn chắc chắn sau này chúng ta sẽ chẳng còn nước để sinh hoạt.

Vậy phải làm gì để ngăn ngừa ô nhiễm nước?

Đầu tiên, phải kể đến ý thức của từng người trong tình trạng phòng tránh ô nhiễm môi trường nước.

  • Cần phải lắp đặt các nắp hố ga chất lượng hạn chế tình trạng bị rò rỉ nước gây ô nhiễm ô trường nước.
  • Vứt rác thải đúng cách, trong đó các loại chất tẩy rửa hóa học, dầu mỡ, vật không phân hủy không để chúng bị chảy xuống cống.
  • Tránh áp dụng thuốc trừ sâu vào trong lòng đấy gây ảnh hưởng đến lượng nước ngầm.

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Theo đó, lượng nước có thể sử dụng đang ngày càng cạn kiệt vì vậy cần phải chung tay bảo vệ môi trường nước từ những điều nhỏ nhất.

>> Bạn cũng có thể sử dụng nắp hố ga bằng Composite thay cho nắp hố ga bằng gang để giảm thiểu sự rò rỉ.

Hãy đọc bài viết sau để biết về những đặc điểm nổi bật của nắp hố ga Composite nhé:

>>> Những điều cần biết về nắp hố ga Composite

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *