Tất tần tật về quy trình làm móng nhà có thể bạn chưa biết?

Làm móng nhà là khâu chính khi bạn muốn xây dựng một ngôi nhà kiên cố. Bởi vì phần móng có chắc, có chất lượng thì mới đủ sức chống đỡ toàn bộ ngôi nhà. Vậy nên trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ tất tần tật về quy trình làm móng nhà. Bạn hãy cùng Tấm sàn Grating Phúc An theo dõi để biết cách tạo ra được móng nhà đạt tiêu chuẩn cho chính công trình của mình nhé. 

Khảo sát địa chất – Bước đầu trong quy trình làm móng nhà

Quy trình làm móng nhà sẽ bắt đầu với bước khảo sát địa chất. Đây là công đoạn quan trọng giúp bạn dễ dàng tạo ra được nền móng chắc chắn. Bởi vì khi khảo sát địa chất bạn sẽ xác định được loại móng phù hợp cho ngôi nhà của mình. 

Khảo sát địa chất – Bước đầu trong quy trình làm móng nhà

Khảo sát địa chất – Bước đầu trong quy trình làm móng nhà

Nếu địa chất làm móng xấu thì phải tìm cách khắc phục trước khi tiến hành làm móng. Còn nếu địa chất làm móng tốt thì dễ dàng lựa chọn được loại móng nhà phù hợp. Đây chính là lý do trong quy trình làm móng bước này được quan tâm nhất.

Lựa chọn loại móng nhà phù hợp

Có nhiều loại móng nhà mà bạn có thể lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên bạn cần căn cứ vào địa chất khu đất để lựa chọn loại móng cho phù hợp. Sau đây là một số loại móng nhà mà bạn có thể tham khảo.

Đào đất làm móng nhà

Đào đất làm móng nhà

 • Móng đơn: Có tác dụng chịu lực. Móng đơn được xây dựng nằm riêng lẻ trên khu đất hình vuông, hình chữ nhật hoặc tròn. Móng được làm cứng, mềm,…để đỡ cột hoặc cụm cột.
 • Móng bè: Móng bè trong xây dựng giúp giảm áp lực trên nền đất cho công trình. Loại móng nhà này chủ yếu được xây dựng tại những khu đất có kết cấu yếu, sức kháng nén không cao.
 • Móng băng: Thường được dùng rộng rãi khi xây dựng nhà cửa. Bởi vì móng băng rất đều nên đảm bảo an toàn hơn.  
 • Móng cọc: Móng cọc trong xây dựng thường được sử dụng trên nền đất tốt. 
 • ….

Quy trình thi công làm móng nhà

Sau khi bạn hoàn tất xong các công đoạn trên thì công đoạn quan trọng trong quy trình làm móng nhà chính là thi công. Quy trình thi công làm móng nhà gồm rất nhiều bước. Mỗi bước thực hiện đều quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Vì vậy bạn cần nắm rõ để quy trình thi công làm móng nhà đạt hiệu quả.

Đổ móng nhà

Đổ móng nhà

 • Hạ thổ đào hố móng
 • Dầm đất và làm phẳng mặt hố móng
 • Kiểm tra đất. Xác định cao độ lót móng để phù hợp với ngôi nhà mơ ước của mình.
 • Đổ bê tông, cắt đầu cọc lót móng
 • Ghép cốp pha và đổ bê tông để làm móng nhà
 • Chờ đợi phần móng nhà khô, cứng, chắc chắn
 • Tháo cốp pha sau khi lớp bê tông làm móng đã khô.
 • Bảo dưỡng lớp bê tông móng

Trong quy trình thi công làm móng nhà bạn cần chú ý đến công đoạn tháo cốp pha. Công đoạn này cần được thực hiện cẩn thận. Thời gian tháo cốp pha phải đúng, khoảng 15 hoặc hơn 15 ngày tính từ ngày đóng cốp pha.

Đặc biệt quá trình tháo cột pha phải thực hiện với từng chi tiết. Tháo gỡ từng tấm cốp pha để có được nền móng chất lượng. Như vậy sẽ hoàn thành xong cách xây dựng móng nhà.

Móng nhà hoàn thiện

Móng nhà hoàn thiện

Trên đây chính là tất tần tật về quy trình làm móng nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu thế nào quy trình làm móng. Hơn nữa bạn sẽ bỏ túi nhiều kiến thức hay về nội dung này. 

>>>  Các bước bóc tách khối lượng công trình có thể bạn chưa biết

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *