Ngành Nhôm Việt cùng bước chuyển mình trong năm 2019

Ngành nhôm Việt và bước chuyển mình trong năm 2019

Sau những biến động và thách thức với toàn ngành nhôm trong những năm qua. Thị trường nhôm Việt Nam được dự đoán có nhiều dấu hiệu chuyển mình tích cực hơn trong năm 2019.

Biến động của ngành nhôm trong năm qua

Trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, ngành sản xuất nhôm của Việt Nam liên tục được phất triển và đẩy mạnh. Giá nhôm vẫn tăng vọt theo sự biến động chung trên toàn thế giới.

Mặt khác, sức ép từ thị trường nhôm Trung Quốc lên thị trường nhôm Việt vẫn tiếp tục gia tăng. Khi mà nước này đang dư cung với mức tồn kho lên đến 16 triệu tấn. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ trong  4 tháng đầu năm sản lượng nhôm nước này lên đến 10,89 triệu tấn.

Được dự đoán tăng lên nữa đến năm 2019. Chính vì thế trung Quốc sẽ đẩy mạnh xuất khẩu ồ ạt với mức giá rẻ trong thời gian tới để giải phóng lượng nhôm tồn kho. Trước tình trạng này nhiều nước trên Thế giới đã có những động thái can thiệp để bảo vệ ngành nhôm trong nước. Trong đó có Việt Nam của chúng ta.

Siết chặt quản lí để bảo vệ ngành nhôm trong nước

Với động thái nhằm bảo vệ cho ngành nhôm trong nước. Bộ công thương đã ban hành Quyết định số 33/QĐ-BCT . Về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bằng nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim, ở dạng thanh, que và hình xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo đó, các sản phẩm nhôm trong nước sẽ phải chịu sự kiểm định nguồn gốc, quy trình sản xuất và chất lượng xuất xưởng khắt khe. Còn sản phẩm nhôm Trung Quốc lại không chịu bất kì kiểm định nào khi nhập khẩu.

Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm nhôm rẻ kém chất lượng tràn vào thị trường nội địa. Quyết định điều tra chống phá giá đối với sản phẩm nhôm Trung Quốc là động thái tích cực đầu tiên từ phía chính quyền. Để đảm bảo công bằng đối với các doanh nghiệp sản xuất nhôm trong nước.

Thị trường nhôm Việt vốn đã có nhiều biến động, nay lại càng trở nên khó khăn khi nhôm Trung Quốc liên tục tràn vào. Đây là thời điểm mà ngành nhôm Việt cần chứng tỏ ” bản lĩnh” để khẳng định được vị thế trên sân nhà. Thay vì cạnh tranh về giá, các doanh nghiệp nhôm Việt cần đưa tới cơ hội lợi nhuận bền vững, đồng hành lâu dài cùng đại lý và mang tới cho người sử dụng những sản phẩm cửa nhôm chất lượng.

Thương hiệu Việt khẳng định mình như thế nào?

Một số thương hiệu Việt đã dần khẳng định  được mình “đủ lực” sản xuất, tiên phong cho sự phát triển của ngành nhôm nước nhà. Tiêu biểu có thể kể đến thương hiệu Topal – Cửa nhôm đồng bộ của Tập đoàn Austdoor. Các sản phẩm Topal Slima và Topal Prima được nghiên cứu phát triển riêng, phù hợp cho người Việt đã nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Bên cạnh những lợi ích vượt trội của cửa nhôm đồng bộ mang lại trong quá trình sử dụng như độ bền, tính thẩm mỹ và tối ưu các tính năng hoạt động, Topal còn để lại ấn tượng bởi thiết kế đột phá 100% “Made in Vietnam”. Không dừng lại ở cải tiến sản phẩm, Topal còn mang tới hệ thống phân phối và dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, góp phần kiến tạo nên những chuẩn mực mới ngành Nhôm xây dựng tại Việt Nam.

Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất nhôm Việt cần phát triển thêm nhiều hệ nhôm cao cấp. Tăng cường ứng dụng công nghệ vào sản xuất, để tạo lợi thế cạnh tranh của thương hiệu và các doanh nghiệp trên thị trường. Đồng thời cũng cần tăng ý thức tự vệ, bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm. Tối ưu quy trình sản xuất để có chi phí hợp lý, thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng.

Theo baoxaydung.com

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *