Công nghệ mạ kẽm nhúng nóng là gì? – Giúp ích gì cho tấm sàn grating

Bạn nghe rất nhiều đếm thép mạ kẽm , sắt mạ kẽm, tấm sàn gating mạ kẽm, lưới chắn rác bằng thép mạ kẽm, hàng rào mạ kẽm,.. Nhưng bạn không biết mạ kẽm là gì? Tại sao phải mạ kẽm? Quy trình mạ kẽm nhúng nóng ra sao? Bài viết sau của Phúc An sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Mạ kẽm hay mạ kẽm nhúng nóng là gì?

mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm hay mạ kẽm nhúng nóng là quá trình phủ kẽm lên bề mặt các nguyên liệu sắt hoặc thép,… Giúp nâng cao tính bền vững có cấu trúc của kim loại, tăng độ bền, chống ăn mòn tốt. Bên cạnh đó còn tăng khả năng chống chọi với điều kiện khắc nghiệt kể cả môi trường hóa chất.

Tại sao phải mạ kẽm nhúng nóng cho các kim loại thép, sắt?

Về góc độ vật lý thì mạ kẽm nhúng nóng để chống ăn mòn, tăng độ bền, tăng khả năng chống chọi với các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Mạ kẽm nhúng nóng có thể giúp:

mạ kẽm nhúng nóng

  • Tạo lớp bảo vệ cho kim loại được mạ
  • Phục hồi, làm mới các chi tiết được mài mòn
  • Tạo lớp trang trí trên lớp nhựa và gỗ.
  • Tạo lớp kẽm chống ăn mòn trong các điều kiện khác nhau.
  • Tăng độ bền, đem lại giá trị kinh tế cao

Mạ kẽm nhúng nóng có rất nhiều công dụng hữu ích nêu trên. Đó cũng chính là lý do tại sao phải mạ kẽm nhúng nóng. Nhưng chủ yếu mạ kẽm cho kim loại là để giúp kim loại có độ bền lâu hơn. Sử dụng được trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau..

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng:

Tấm sàn grating Phúc An xin lấy ví dụ về mạ kẽm nhúng nóng cho một thanh thép để cho các bạn hiểu rõ hơn về quy trình mạ kẽm này. Quy trình thực hiện như hình bên dưới: Gồm 8 bước:

mạ kẽm nhúng nóng

Bước 1: Tẩy sơn và dầu bằng xút

Trong quá trình gia công, bảo quản thanh thép luôn có một lượng dầu mỡ hoặc sơn bám trền bề mặt của thanh thép. Nếu không loại bỏ lớp dầu mỡ và lớp tạp chất này thì lớp kẽm sau khi mạ sẽ không bám nên thép. Để loại bỏ lớp tạp chất và dầu bên ngoài của thanh thép người ta dùng dịch xút: là Keboclean(ngâm 10-15 phút) hoặc NaOH (30 phút)

Bước 2: Rửa sạch bằn nước

Sau khi ngâm và dung dịch xút xong sẽ lấy thanh thép ra và rửa sạch bằng nước.

Bước 3: Tẩy rỉ sét bằng axit

Sau khi rửa sạch bằng nước, để thanh thép khô lại đưa thanh thép vào bể axit để tẩy rỉ sét. Nhúng toàn bộ thanh thép vào dung dịch HCL nòng độ 8-15% nhiệt độ từ 10 – 30oC. Tùy theo mức độ rỉ. Thời gian ngâm từ 20- 60 phút.

Bước 4: Rửa bằng nước sạch và kiểm tra

Sau khi tẩy rỉ sét xong lại tiến hành lấy thanh thép ra rửa sạch bằng nước rồi kiểm tra xem thanh thép đã tảy rỉ sét triệt để chưa. Rồi mới chuyển sang bể trung hóa hóa chất.

Bước 5: Trung hòa hóa chất

Cho thanh thép vào bể trung hòa mục đích để : bảo vệ bề mặt chi tiết không bị hóa, tăng mức độ thấm ướt của kẽm lên bề mặt thanh thép. Rồi tiếp túc phơ khô hoặc sấy khô.

Bước 6: Nhúng bể kẽm nóng chảy

Sau khi sấy khô cho thanh thép vào bể kẽm nóng chảy nhúng chìm khoảng 2 -5 phút tùy theo trọng lưỡng. Nhiệt độ  440oC – 450oC. Gạt xỉ ở trên bề mặt kẽm nóng chảy và tiến hành lấy sản phẩm lên trong vòng từ 1- 2 phút., kết hợp tạo dung để rơi kẽm thừa.

Bước 7: Kiểm tra – Nhúng bể cromat

Sau khi thanh thép được nhúng kẽm xong sẽ được kiểm tra xem kẽm được phủ đều chưa sau đó chuyển sang bể dung dịch Cromat hay còn gọi là dung dịch thụ động. Nhằm mục đích tạo độ bám chặt lớp kẽm phủ trên bề mặt thanh thép. Tăng khả năng chịu lực va đập, bền vững cho lớp mạ.

Bước 8: Phơi khô

Sau khi thanh thép được mạ kẽm nhúng nóng xong, được cho vào bể cromat ngâm xong sẽ được lấy ra và đem ra phơi khô. Kết thúc quy trình mạ kẽm nhúng nóng.

Tiêu chuẩn áp dụng cho mạ kẽm nhúng nóng hiện nay:

Hiện tất cả các sản phẩm áp dụng công nghệ mạ kẽm nhúng nóng đều được sử dụng tiêu chuẩn công nghê: ASTM A123

Trền đây là toàn bộ bài viết về mạ kẽm nhúng nóng. Phúc An mong rằng qua bài đọc các bạn sẽ có cái nhìn và hiểu biết nhất định về mạ kẽm nhúng nóng.

mạ kẽm nhúng nóng

Hiện nay Phúc An cung cấp rất nhiều sản phẩm grating mạ kẽm như: Tấm grating mạ kẽm, sàn thép grating mạ kẽm, Lưới chắn rác mạ kẽm, nắp hố ga bằng thép, nắp mương grating,…Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ ngay với Phúc An để nhận được báo giá tốt nhất

>>> Tại sao sàn thép grating mạ kẽm đang ngày càng được ưa chuộng và dần chiếm lĩnh thị trường..

>>Phúc An Grating chúc bạn một ngày tốt lành.

 

 

 

 

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *