Ngắm đã mắt kiến trúc đá ong qua các hình ảnh thực tế

Thay vì sử dụng gạch để xây dựng như các công trình thông thường. Kiến trúc đá ong sử dụng vật liệu là đá ong để xây nhà. So với trước kia, việc sử dụng đá ong trong các công trình kiến trúc đã không còn quá hiếm gặp. Các công trình đá ong mang đến cảm giác về sự cổ kính, mộc mạc, gần gũi với đời sống con người Việt Nam. Nhưng không hề mất đi nét hiện đại, tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Đôi nét về đá ong 

Tên khoa học của đá ong là laterit, chúng được hình thành từ  vùng nhiệt đới và các vùng đất ẩm thấp. Thành phần đá ong có chứa nhiều nhôm , giàu sắt với hàm lượng oxit sắt cao. Đá có màu truyền thống là màu đỏ nâu. Đặc tính chung của đá ong là mềm khi tiếp xúc dưới môi trường nước sâu, khả năng thấm nước nhanh. Tuy nhiên, khi đá ong được đưa lên mặt đất thì nhanh chóng liên kết lại tạo thành 1 khối rắn chắc. 

Đá ong trong xây dựng

Đá ong trong xây dựng

Đá ong là loại vật liệu bền chắc vì thế từ xưa đã rất được ưa chuộng trong việc xây dựng. Trước kia, khi đá ong còn xuất hiện nhiều, người ta đắp đá cùng với bùn, đất để xây nhà. Những năm trở lại đây, người thợ sáng tạo hơn qua cách đẽo, tạo hình cho đá. Chúng có thể dùng để xây tường nhà, xây cột trụ, ốp trang trí tường… Tạo thành kiến trúc đá ong hiện đại.

Những ưu điểm của kiến trúc đá ong

Đá ong vốn là vật liệu có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Vì thế mà những công trình đá ong cũng mang những ưu thế đặc trưng của loại vật liệu này. 

Độ bền cao

Công trình kiến trúc đá ong

Công trình kiến trúc đá ong

Đá ong khi được khai thác và đưa vào sử dụng trên mặt đất tạo nên kết dính cao. Chúng liên kết với nhau tạo thành 1 khối đá rắn chắc, bền bỉ, khó lay chuyển và chịu được tác động của thời gian, môi trường. 

Kết hợp cùng với quá trình xử lý chế tác làm gia tăng độ rắn chắc, sức bền cho đá ong. Công trình vừa đảm bảo chất lượng xây dựng lại kéo dài thời gian sử dụng, trường tồn cùng thời gian.

Tỏa nhiệt nhanh

Không ngoa khi nói rằng, công trình kiến trúc đá ong là công trình thông minh, giúp ngôi nhà có khả năng “tự điều hòa nhiệt độ”. Lý do bởi vì đá ong là vật liệu kém hấp thụ nhiệt và tỏa nhiệt nhanh. Vì thế mà nhà đá ong rất thoáng  mát vào mùa hè, ngược lại rất ấm áp vào mùa đông. Không những vậy, không khí trong nhà cũng có phần trong lành, thoáng đãng hơn.

Dễ dàng thi công

Đá ong là vật liệu dễ thi công

Đá ong là vật liệu dễ thi công

Khi được đưa vào xây dựng, đá ong sẽ được cắt gọt thành những khối hình vuông, chữ nhật khác nhau. Kích thước mỗi viên đá cũng không có quy chuẩn nhất định mà phụ thuộc vào yêu cầu của công trình. Vì thế mà nhà đá ong khá độc đáo, ấn tượng. Người kỹ sư có thể sáng tạo theo thẩm mỹ, ý thích riêng của mình. 

Tính thẩm mỹ cao

Đá ong nguyên bản có màu đỏ nâu đặc biệt. Một chút đỏ từ sắt pha cùng một chút nâu từ đất tạo nên 1 màu sắc rất riêng, khó pha trộn với bất cứ màu sắc nào khác. Nhà đá ong rất thu hút và nổi bật. Tạo vẻ đẹp rất riêng, vừa mang nét hoài cổ, mộc mạc lại vẫn bắt kịp xu thế kiến trúc hiện đại.

Chi phí rẻ

Sử dụng đá ong trong thiết kế xây dựng vừa giữ được nét truyền thống lại phảng phất hơi thở cuộc sống hiện đại

Sử dụng đá ong trong thiết kế xây dựng vừa giữ được nét truyền thống lại phảng phất hơi thở cuộc sống hiện đại

So với nhiều loại vật liệu khác trên thị trường, đá ong có giá thành rẻ hơn nhiều. Mức giá trung bình của sản phẩm chỉ hơn chục nghìn đồng. Do đó, chi phí xây dựng cũng giảm thiểu đáng kể. Đá ong cũng là loại nguyên vật liệu dễ tìm, thân thiện với môi trường. 

Kiến trúc đá ong có nhiều ưu điểm vượt trội so với nhiều công trình kiến trúc khác. Công trình đá ong có độ bền bỉ, trường tồn theo thời gian, tính thẩm mỹ cao và giá thành rẻ. 

Grating Phúc An là đơn vị uy tín hàng đầu trong việc sản xuất, cung cấp các sản phẩm grating, nổi bật nhất là tấm sàn grating. Ngoài ra còn có thể kể đến các sản phẩm khác như nắp mương grating, nắp hố ga, song chắn rác, lan can gang cầu… Phúc An là đối tác đáng tin cậy, góp mặt vào thành công của hàng trăm công trình xây dựng khắp cả nước.

>>>  Xu hướng thiết kế kiến trúc xanh bền vững trong xây dựng nhà ở tại Việt Nam

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *