Chọn vật liệu xây dựng chất lượng như thế nào?

hướng dẫn cách chọn vật liệu xây dựng chất lượng

Lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng là việc rất quan trọng trước khi bắt tay vào xây dựng công trình. Nhằm đảm bảo công trình được xây dựng với nguyên vật liệu tốt nhất.

Tuy nhiên với mỗi loại vật liệu xây dựng lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Làm thế nào để có thể chọn được vật liệu xây dựng chất lượng nhất? Trong bài viết này Phúc An xin hướng dẫn bạn cách chọn vật liệu xây dựng để công trình của bạn có được tuổi thọ dài hơn và hạn chế việc sửa chữa khi đưa vào sử dụng.

>>> Xem thêm: Những ứng dụng nổi bật của vật liệu composite trong ngành xây dựng

Cách chọn vật liệu xây dựng chất lượng

1. Cát

cách chọn vật liệu xây dựng

Cát chất lượng là cát không chưa chất bẩn, đất sét , mica hay vỏ sò… Như vậy để nhận biết được cát có chất lượng hay không có thể thực hiện như sau:

  • Lấy một nắm cát trên tay. Nếu còn đất sét chúng sẽ còn dính trên lòng bàn tay. Việc cát chứa lẫn tạp chất nếu được đưa vào sử dụng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.
  • Hoặc bạn có thể cho cát vào trong lọ thủy tinh. Thêm nước vào bình rồi quấy lên, cát sẽ lắng xuống đáy. Chất bẩn sẽ được hiện rõ. Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô. Để tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

2. Xi măng

Xi măng

Đây là vật liệu quan trọng trong công trình. Chọn xi măng tốt sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Do vậy nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư.

Vì xi măng thường được đóng bao nên việc kiểm tra thường khó khăn hơn những sản phẩm khác. Xi măng tốt là xi măng còn tơi, không bị dính nước, không bị vón cục hay là xi măng không bị chết. Vì thế khi mua hàng hãy kiểm tra thật kỹ để tránh những trường hợp trên.

3. Đá

hướng dẫn chọn vật liệu xây dựng chất lượng

Đá đạt chất lượng là đá không chứa tạp chất trước khi đưa vào trộn bê tông. Trong khi lựa chọn đá, bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

  • Đá thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.
  • Cần loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng và rửa.

4. Gạch

Việc kiểm tra chất lượng gạch có thể dễ dàng được nhìn thấy thông qua quan sát. Thông thường những viên gạch tốt là những viên gạch có hình dạng chuẩn với góc cạnh sắc.

hướng dẫn chọn vật liệu xây dựng chất lượng

Để kiểm tra được đâu là gạch đạt chất lượng thì thông qua những cách sau:

  • Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.
  • Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.
  • Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.
  • Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

5. Bê tông và vữa

chọn vật liệu xây dựng bê tông

Bê tông được làm từ xi măng, nước, cát, đá và phụ gia nếu có. Các thành phần này được đổ khuôn và làm rắn chắc theo tỉ lệ để tạo thành khối bê tông vững chắc. Còn vữa là hỗn hợp được tạo từ cát, xi măng và nước được trộn theo một tỉ lệ nhất định.

Như vậy để có được chất lượng bê tông và vữa tốt thì các thành phần cấu tạo nên nó cũng cần phải đạt chất lượng tốt. Cần chọn mua và kiểm tra kĩ lưỡng các sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng.

Trên đây là những thông tin tham khảo để chúng ta có thể chọn được vật liệu xây dựng chất lượng nhất. Để đảm bảo chất lượng cho công trình. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin bổ ích!

>>> Xem thêm: Thị trường vật liệu xây dựng ổn định những tháng cuối năm

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *