Biện pháp giúp người lao động tự bảo vệ mình tại công trường xây dựng

Công trường xây dựng là địa điểm ẩn chưa nhiều mối nguy hiểm cho người lao động. Nếu không có những kiến thức để tự bảo vệ bản thân thì những tại nạn gặp phải trong quá trình thi công xây dựng rất có thể xảy đến.

Do đặc thù công việc công trường thường khó khăn nên người lao động thường có xu hướng bỏ qua nhiều biện pháp an toàn lao động cho mình. Để tiết kiệm thời gian, dễ dàng di chuyển, không gây vướng víu khi làm việc. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin đề cập những biện pháp an toàn mà bạn cần nắm được để đảm bảo an toàn khi thi công xây dựng.

Biện pháp giúp người lao động tự bảo vệ mình tại công trường xây dựng

1.  Chuẩn bị các thiết bị an toàn theo đúng quy định

đảm bảo an toàn trên công trường xây dựng

Khi chuẩn bị đầy đủ các thiết bị an toàn sẽ bảo vệ được bản thân trước những tai nạn không may xảy đến. Không được chủ quan dù bất cứ trường hợp nào. Ngay cả việc sử dụng các thiết bị bảo hộ không đạt chuẩn cũng đang gián tiếp gây mất an toàn trong thi công xây dựng của người lao động.

Theo đó những thiết bị mà bạn luôn phải mang théo người trong khi thi công xây dựng đó là:

  • Kính bảo hộ
  • Mũ bảo hiểm
  • Quần áo bảo hộ lao động
  • Găng tay bảo hộ
  • Giầy dép
  • Đai an toàn

2. Luôn tuân thủ các quy tắc và quy định an toàn

biện pháp đảm bảo an toàn trên công trường xây dựng

Các địa điểm trên công trường xây dựng luôn có những quy tắc nhất định để người lao động có thể tuân theo. Nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động. Tuy nhiên người lao động thường bỏ qua một số quy tắc quan trọng như hướng dẫn sơ tán, loại bỏ vật liệu độc hại, cách xử lý các công cụ điện và nhiều hơn nữa.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh trên công trường xây dựng. Thì người xây dựng cần đảm bảo tuân thủ tuyệt đối với những quy tắc và quy định an toàn khi thi công xây dựng.

3. Không làm việc khi thấy dấu hiệu mệt mỏi

biện pháp đảm bảo an toàn trên công trường xây dựng

Với đặc thù công việc khi làm việc trên công trường. Người lao động phải làm việc với khối lượng công việc nặng nhọc. Dẫn đến cuối ngày thường xuyên mệt mỏi. Vì vậy khi có những dấu hiệu thật sự vượt quá giới hạn chịu đựng bạn nên nghỉ ngơi để đảm bảo an toàn, tránh làm việc quá sức. Nhất là với những trường hợp phải làm ở độ cao thì việc làm việc khi mệt mỏi lại càng nguy hiểm.

Khi mệt mỏi, bạn làm việc chậm hơn, bạn dễ dàng bị mất đi sự tập trung và bạn rất dễ bị nhầm lẫn. Điều này chính là nguyên nhân gây mất an toàn khi bạn làm việc tại công trường.

4. Không sử dụng chất kích thích khi làm việc

biện pháp tự đảm bảo an toàn trên công trường xây dựng

Có rất nhiều trường hợp công nhân trên công trường sử dụng rượu bia nhưng vẫn đến công trường làm việc. Dẫn đến có những tai nạn đáng tiếc xảy đến. Vì vậy để đảm bảo an toàn khi thi công xây dựng. Người lao động tuyệt đối không sử dụng chất kích thích như rượu, bia … Để không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn đảm bảo an toàn đối với những người xung quanh.

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của Phúc An. Giúp bạn có những biện pháp tự bảo vệ mình trong quá trình làm việc tại công trường xây dựng. Hãy biết cách tự bảo vệ chính mình trong khi thi công bạn nhé!

Hi vọng bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin bổ ích!

>>> Xem thêm: Nắp hố ga composite – Đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *