Những lí do nào ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình?

những lí do ảnh hưởng đến tiến độ thi công

Trong thi công xây dựng, việc triển khai dự án theo đúng kế hoạch là điều hết sức cần thiết. Nhằm đảm bảo về tiến độ thi công cho công trình. Tuy nhiên, trong khi thi công có những yếu tố chủ quan và khách quan tác động đến quá trình thi công triển khai dự án. Khiến ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình.

Vậy những lí do nào làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình. Trong bài viết này Phúc An sẽ đề cập đến những yếu tố đó. Để bạn có thể nắm được và hiểu rõ những vấn đề có thể gặp phải làm chậm tiến độ của dự án. Từ đó có những biện pháp khắc phục hiệu quả. Giảm thiểu những chi phí ẩn phát sinh không đáng có cho dự án của mình.

Những lí do ảnh hưởng đến tiến độ thi công

Những lí do ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình.

Dưới đây là những lý do trực tiếp chủ quan đến từ chính nhà thầu đang trực tiếp thi công làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Những nguyên nhân trực tiếp

1. Thiếu vốn

Thiếu vốn

Các nhà thầu thường có xu hướng làm nhiều công trình một lúc. Vì vậy, việc không thu hồi được vốn để làm dự án là điều hoàn toàn dễ hiểu. Điều này xảy ra, khiến cho việc nhập nguyên vật liệu, vật tư hay chi trả các khoản chi phí trong quá trình thi công bị chậm trễ. Ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

2. Thiếu nhân công xây dựng

Nhân công là yếu tố tác động trực tiếp đến các dự án xây dựng. Việc các đơn vị thi công quản lý nguồn nhân công không tốt dẫn đến việc thiếu nguồn nhân công. Làm ảnh hưởng đến dự án cũng như tiến độ của công trình.

3. Chểnh mảng trong quá trình làm việc

chểnh mảng trong quá trình làm việc

Để hoàn thành một dự án cần các khâu phối hợp nhịp nhàng với nhau. Việc chểnh mảng trong 1 khâu khiến bị chậm tiến độ trong khâu đó làm cho việc cả quá trình bị chậm và chạy theo. Vì thế, để tránh được việc chậm tiến độ thì việc tập trung cao độ trong tất cả các khâu là vô cùng cần thiết.

Những lí do trên nếu nhà thầu khắc phục được sẽ cắt giảm được thời gian lãng phí trong thi công công trình. Ngoài ra những nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc chậm tiến đọ thi công cũng cần được quan tâm. Đây là những lí do nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà thầu xây dựng đó là:

Những nguyên nhân gián tiếp

1. Thời tiết

Thời tiết xấu

Các công trình xây dựng thường được thi công chủ yếu ở ngoài trời, phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết tự nhiên. Việc thời tiết xấu ảnh hưởng đến tiến độ công trình là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu linh hoạt trong khâu quản lí thì nguyên nhân này vẫn có thể được khắc phục.

Chẳng hạn, kế hoạch của ngày là làm việc các công việc ngoài trời. Nhưng nếu điều kiện thời tiết xấu có thể chuyển đổi công việc tiến hành trong nhà để có thể khắc phục được ảnh hưởng của thời tiết. Cũng như không kéo dài tiến độ thi công.

2. Khan hiếm nguồn nguyên vật liệu

Hàng năm có những giai đoạn sẽ khan hiếm một số nguyên vật liệu. Do nhu cầu tiêu dùng tăng cao hoặc vào thời điểm cuối năm. Do vậy mà những dự án tiến hành vào cuối năm thường có xu hướng chậm tiến độ.

thiếu nguyên vật liệu

 Bên cạnh đó, việc đặt nguyên vật liệu quá gấp không đủ thời gian để nhà cung cấp sản xuất cùng là nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ công trình.

3. Nhận bàn giao mặt bằng chậm

Một số nhà thầu nhận bàn giao mặt bằng chậm dẫn đến bị chồng chéo về tiến độ. Nhiều nhà đầu tư vì những lý do nào đó không thể bàn giao mặt bằng thi công cho nhà thầu. Nhưng vẫn muốn nhà thầu hoàn thành dự án theo tiến độ mà 2 bên đã ký kết. Cho nên việc bàn giao chậm chính là lý do khiến cho tiến độ thực hiện dự án bị chậm. Để tránh trường hợp bị chậm tiến độ thì các nhà đầu tư cũng nên lưu ý những vấn đề này.

Như vậy, thông qua bài viết Phúc An hi vọng bạn có được những thông tin cần thiết. Để khắc phục được những nguyên nhân làm chậm tiến độ dự án của mình.Đồng thời giảm thiểu được những chi phí ẩn trong quá trình phát sinh của việc chậm tiến độ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *